Giới thiệu về Tổ Hóa

TỔ HÓA HỌC – NHỮNG BƯỚC CHUYỂN MÌNH ẤN TƯỢNG

Hướng đến kỉ niệm 70 năm thành lập và 25 năm tái lập trường trường THPT chuyên Lê Khiết, mỗi người chúng ta đều có những bồi hồi, xúc động về những kỷ niệm vui buồn xung quanh ngôi trường mến yêu của mình. Nhìn lại chặng đường một phần tư thế kỉ đã trôi qua cùng với sự lớn mạnh của nhà trường, tổ Hóa học đã và đang từng bước hoàn thiện để xứng tầm với một ngôi trường có bề dày lịch sử cũng như những thành tích vẻ vang của nó.

Tổ Hóa học trường THPT chuyên Lê Khiết là đứa con sinh sau đẻ muộn, được tách ra từ tổ Hóa – Sinh – Thể dục. Do nhu cầu ngày càng lớn mạnh của nhà trường và đặc thù của việc dạy học chuyên, hiện nay tổ có 10 thầy cô giáo (3 nam, 7 nữ) trong đó có 1 cán bộ quản lý, 9 giáo viên có trình độ thạc sỹ, 2 đồng chí là giáo viên trung học cao cấp, có 4 đồng chí là đảng viên. Tuổi bình quân là 36. Trong những năm qua dưới  sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu trường, tập thể tổ Hóa học đã đoàn kết, nhất trí cao trong hành động và luôn  hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Còn nhớ khi mới tái lập, tổ chỉ gồm có 5 thầy cô hầu hết các thầy cô giáo đều có tuổi đời cao nhưng rất chỉn chu trong công việc và trong cuộc sống, yêu trò yêu nghề. Những tấm gương tiêu biểu như nhà giáo Lê Thị Thảo, Hà Thị Mộng Thu, Nguyễn Văn Quế, Bùi Thị Nếp… luôn sẵn lòng chỉ bảo, giúp đỡ cho đội ngũ giáo viên trẻ từng bước trưởng thành về mọi mặt như ngày hôm nay. Nối tiếp với những xây dựng và đóng góp của bậc thầy đi trước, đội ngũ giáo viên kế cận đã không ngừng trưởng thành về mọi mặt, nhiệt huyết với công việc trồng người, như Ngô Thị Thu Nhi, Lê Văn Trung, Vũ Thị Liên Hương, Hoàng Yến Nhi và nhiều thầy cô khác. Họ nối tiếp nhau kế thừa và phát huy tinh thần tất cả vì học sinh thân yêu, ra sức chăm sóc cho sự nghiệp giáo dục ngày một tốt đẹp và bền vững.

Những ngày đầu, trong bối cảnh khó khăn của đất nước và tỉnh nhà, trường Lê Khiết tuy được gọi là trường chuyên nhưng cơ sở dạy học chỉ có phòng học, bàn ghế, bảng đen, phấn trắng, không có những công cụ dạy học thiết yếu, do đó thầy và trò phải ra sức làm đồ dùng dạy học minh họa, các tranh, ảnh biểu mẫu… chỉ mong sao cho học trò hiểu bài, yêu Hóa học như thầy cô của chúng. Rồi, mọi cố gắng của các thầy cô rồi cũng được đền đáp ngày càng có nhiều điểm 10 cho môn Hóa học, những lớp học sinh rời khỏi mái trường đã thi đỗ cao vào các trường đại học nổi tiếng của cả nước như đại học Y khoa, đại học Bách khoa, đại học Sư phạm… Hàng năm, lãnh đạo nhà trường được các trường Đại học nay mời dự lễ khai giảng với tư cách là trường có nhiều học sinh đỗ điểm cao.

Năm 2000, nhà trường chính thức mở khối chuyên Hóa, khi đó việc dạy học chuyên chưa được định hình nên tổ rất lo vì sợ không đáp ứng được mong muốn của nhà trường và địa phương. Cùng với việc thực hiện dạy chuyên dựa trên nền chương trình phổ thông cơ bản và nâng cao, các thầy cô giáo trong tổ đã chuẩn bị một kế hoạch dài hơi hơn đó là lên phương án chương trình dạy chuyên đề chuyên. Công việc bắt đầu từ khâu phân công các thầy cô giáo tìm kiếm tư liệu, biên soạn các chuyên đề, động viên các thầy cô giáo trẻ đi học tập bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ. Chỉ chưa đầy 10 năm, từ chỗ không có giáo viên sau đại học, đến nay hầu hết các giáo viên trong tổ đều có trình độ thạc sĩ, đây là nguồn lực quý báu giúp cho công tác chuyên môn của tổ ngày một vững vàng. Các thầy giáo cô giáo trong tổ phần lớn tuổi đời còn rất trẻ nhưng hết lòng tận tụy với công việc như thầy Trương Duy Hướng, cô Nguyễn Thị Thanh Lê, cô Trương Thị Phương, cô Lê Thị Mỹ Trang, cô Lê Thị Quỳnh Nhi… Từ chỗ tư liệu dạy học môn chuyên gần như không có gì nhưng trải qua những tháng ngày miệt mài tìm tòi, tích lũy đến nay việc dạy học sinh chuyên Hóa đã thành việc bình thường với đội ngũ giáo viên trong tổ.

Nhà trường trang bị phòng sinh hoạt bộ môn và hai phòng thí nghiệm tương đối khang trang bề thế, các phòng học có đầy đủ thiết bị công nghệ cao đã tạo đà phát triển lớn mạnh cho thầy và trò của nhà trường nói chung và tổ Hóa học nói riêng. Hằng năm, tổ có từ ba đến bốn học sinh đạt giải Quốc gia, có nhiều học sinh đạt thứ hạng cao, như Lê Vũ Hà (Khóa 2002 – 2004), Nguyễn Trung Trực (Khóa 2004 – 2007), Lê Minh Duy (Khóa 2007 – 2010), Trần Tuấn Anh (Khóa 2008 – 2011) đều hai lần đạt giải nhì Quốc gia, Lê Nhất Linh (Khóa 2011b- 2014) giải nhì Quốc gia, Lê Viết Quang (Khóa 2010 – 2013) giải ba Quốc gia và thủ khoa Đại học Y khoa Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều nhiều học sinh khác nữa. Tính đến nay, khối chuyên Hóa đã có 33 học sinh giỏi Quốc gia, 100% học sinh dự thi và đạt giải cao kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh ở các khối lớp 11, 12; có nhiều huy chương vàng, Bạc trong mỗi kỳ tham dự Ôlimpic 30/4 toàn miền Nam cùng nhiều giải thưởng khác. Nhiều em học sinh học giỏi được đi du học bằng học bổng nhà nước như: Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Ngọc Anh (Khóa 2004 – 2007), Lê Minh Duy, Phạm Văn Minh, Nguyễn ngọc Hòa, Võ Thị Ngọc Diễm, Nguyễn Thanh Cường (Khóa 2007 – 2010) Trần Tuấn Anh (Khóa 2008 – 2011)… Nhiều em học sinh nay đã có bằng cấp cao như thạc sĩ,  tiến sĩ. Tiêu biểu trong số đó có Nguyễn Văn Chúc (Khóa 2000 – 2003) làm việc tại Viện hóa học công nghiệp Việt Nam làm tiến sĩ tại học viện Lyon Pháp, Lê Vũ Hà (Khóa 2002 – 2004) Giảng viên Đại học Bách Khoa Thành Phố Hồ Chí Minh làm tiến sĩ tại Nhật, Nguyễn Trung Trực (Khóa 2004 – 2007) đang làm tiến sĩ chuyên ngành tư động hóa về hàng không tại Pháp… Song song với việc dạy kiến thức, tổ còn tạo ra những sân chơi thú vị cho các em học sinh khối chuyên Hóa như: giao lưu mừng xuân của các khối chuyên Hóa hàng năm (Hóa Idol), ngoại khóa chuyên môn, văn nghệ… đã để lại những dấu ấn và hình ảnh đẹp trong lòng thầy cô và bè bạn, để rồi mỗi khi nói về tổ Hóa học, họ đều nghĩ đến một tập thể đoàn kết nhất trí cùng hướng về một mục tiêu chung.

Trong hoạt động giảng dạy, đầu năm học, mỗi giáo viên trong tổ đều đăng ký những nội dung thi đua cụ thể và đưa ra phương hướng thực hiện để tập thể đóng góp bổ sung. Căn cứ vào nội dung đăng ký của các thành viên, tổ có trách nhiệm theo dõi việc thực hiện, giúp đỡ và tạo điều kiện để giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Qua từng đợt thi đua, mỗi cá nhân đều tự nhận xét về việc đã làm của mình, sau đó tổ đánh giá rút kinh nghiệm. Nhằm nhân rộng điển hình, mỗi lần họp, tổ giới thiệu những việc làm tốt trong và ngoài nhà trường để mỗi thành viên học tập. Chính vì thế, 10 giáo viên trong tổ Hóa học luôn cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ được giao, ra sức cố gắng khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được giao. Các giáo viên trong tổ hàng năm đều có những sáng kiến kinh nghiệm và được hội đồng chuyên môn cơ sở đánh giá tốt, các sáng kiến đều có tác dụng nâng cao nghiệp vụ sư phạm trong công tác giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi. Động viên các em học sinh tham gia nghiên cứu khoa học, có một đề tài khoa học của học sinh về lĩnh vực hóa học được hội đồng khoa học nhà trường đánh giá cao.

Trong những năm qua, tổ Hóa học đạt được một số kết quả khả quan trong công tác dạy và học. Thực hiện các cuộc vận động của Bộ giáo dục đào tạo “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một  tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, các thành viên trong tổ đều có ý thức tự giác cao trong việc rèn luyện nâng cao nghiệp vụ chuyên môn. Cho đến nay, tổ có 9/10 giáo viên là thạc sĩ chiếm tỷ lệ cao nhất trong trường, 03 thầy cô giáo đã được công nhận là giáo viên trung học cao cấp, là tổ có số lượt đạt chiến sĩ thi đua nhiều nhất trường, nhiều thầy cô là giáo viên giỏi – chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh, Nhiều lthầy cô được cấp trên tặng bằng khen… Để đạt được thành tích này, trước hết là sự nỗ lực vươn lên của mỗi cá nhân, sau đó là tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau của các thành viên trong tổ. Tổ Hóa học vì thế luôn được Hội đồng sư phạm nhà trường tín nhiệm, nhiều năm liền Tổ được công nhận là tổ lao động tiên tiến và được Giám đốc Sở tặng bằng khen. Đặc biệt, năm học 2013, tổ Hóa học đã được UBND Tỉnh tặng bằng khen về thành tích “5 năm xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”, được Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo tặng giấy khen về tinh thần “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Trong thời gian tới, tổ Hóa học quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phát hiện, bồi dưỡng các điển hình tiên tiến nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trong giáo dục và đào tạo, NCKH, góp phần nâng cao vị thế của Trường chuyên Lê Khiết trong khu vực và trong cả nước.


 

DANH SÁCH CÁN BỘ, GIÁO VIÊN, NHÂN VIÊN

TỔ HÓA

STT HỌ VÀ TÊN THÔNG TIN CÁ NHÂN GHI CHÚ

 1

4

Vũ Thị Liên Hương

Chức vụ: Hiệu trưởng

Ngày sinh:01-06-1972

Trình độ: Thạc sĩ

TN năm:2010

 2

67

Lê Văn Trung

Chức vụ: P.Hiệu trưởng

Ngày sinh: 18-07-1968

Trình độ: Thạc sĩ

TN năm: 2018

 3

 35

Trương Thị Phương

Chức vụ: Giáo viên

Ngày sinh: 10-04-1981

Trình độ: Thạc sĩ

TN năm: 2011

 4

My Trang-Hoa-001

Lê Thị Mỹ Trang

Chức vụ: Giáo viên

Ngày sinh: 05-06-1981

Trình độ: Thạc sĩ

TN năm: 2009

 5

 OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Nguyễn Minh Cường

Chức vụ: Tổ phó CM, BT Đoàn trường

Ngày sinh: 02-05-1983

Trình độ: Thạc sĩ

TN năm: 2009

 6

Man

Trương Duy Hướng

Chức vụ:Giáo viên

Ngày sinh:27-05-1983

Trình độ: Thạc sĩ

TN năm: 2008

 7

 31

Hoàng Yến Nhi

Chức vụ: Giáo viên

Ngày sinh: 00-01-1900

Trình độ: Thạc sĩ

TN năm: 2014

 8

 23

Lê Thị Quỳnh Nhi

Chức vụ: Giáo viên

Ngày sinh: 17-06-1980

Trình độ: Thạc sĩ

TN năm: 2012

 9

images

Huỳnh Văn Trầm

Chức vụ: Giáo viên

Ngày sinh: 10-01-1995

Trình độ: Đại học

TN năm: 2017

 10

 25

Nguyễn Thị Thanh Lê

Chức vụ: Giáo viên

Ngày sinh: 12-11-1982

Trình độ: Thạc Sĩ

TN năm: 2014

Tổ Hóa học trường THPT chuyên Lê Khiết

Bản quyền © 2021 Trường THPT Chuyên Lê Khiết - Quảng Ngãi
ĐC:112 Chu Văn An, Nghĩa Lộ, TP. Quảng Ngãi, Quảng Ngãi
Email : c3chuyenlekhiet@gmail.com
ĐT: 055.3715295