Nội quy – Quy định

NỘI QUY HỌC SINH

 (Ban hành kèm theo Quyết định số: 27/QĐ-ND ngày 22 tháng 08 năm 2011 của Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Lê Khiết)

Là học sinh trường THPT Chuyên Lê Khiết các em phải tự giác thực hiện đúng và tốt các điều qui định sau đây:
Điều 1: Tích cực rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh, mỗi em phải xây dựng lối sống tốt đẹp, lành mạnh, có văn hoá, lễ độ với thầy cô, cha mẹ và người lớn tuổi, biết thương yêu giúp đỡ bạn bè, tạo nên phong cách của học sinh đó là con ngoan, trò giỏi. Mỗi học sinh phải có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, không xả rác trong lớp học, ngăn bàn, hành lang, sân trường. Thực hiện tốt phong trào “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Học sinh có nhiệm vụ giữ gìn, bảo quản tài sản của nhà trường (Nếu làm hư hỏng, mất mát sẽ bị kỷ luật và bồi thường theo quy định).
Điều 2: Đi học đúng giờ, không bỏ giờ trốn tiết, chăm chỉ học hành, đổi mới phương pháp học tập theo hướng học sinh chủ động sáng tạo trong giờ học. Quyết tâm thực hiện: học thật – kiểm tra, thi cử thật để có chất lượng, hiệu quả thật, có ích cho bản thân và xã hội. Mỗi học sinh phải chủ động, tích cực thực hiện cuộc vận động “Hai không” chống bệnh thành tích và tiêu cực trong học tập, kiểm tra, thi cử. Học sinh nào không trung thực trong học tập, thi cử sẽ bị hạ hạnh kiểm theo Quy chế đánh giá xếp loại học sinh của Bộ giáo dục và Đào tạo hiện hành.
Điều 3: Nhiệt tình trách nhiệm cao trong việc tham gia các hoạt động tập thể, các hoạt động ngoài giờ lên lớp, do lớp, Chi đoàn, Đoàn trường và nhà trường tổ chức. Tích cực tham gia lao động vệ sinh làm sạch trường, đẹp lớp, bảo vệ cảnh quan, môi trường và mọi tài sản công của lớp của trường, tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện thật tốt.
Điều 4: Sớm xác định năng lực học tập, năng khiếu cá nhân, có động cơ phấn đấu tốt để sớm định hướng nghề nghiệp, hướng đi cho tương lai. Tích cực, chủ động chuẩn bị hành trang bước vào cuộc sống sau khi tốt nghiệp THPT.
Điều 5: Khi đến trường, học sinh phải chấp hành nghiêm túc các quy định của nhà trường.
1. Về tác phong:
        a. Đối với nam học sinh: đầu tóc gọn gàng, không được nhuộm tóc, để tóc dài; Đối với nữ học sinh: đầu tóc gọn gàng, không được nhuộm tóc.
        b. Giày, dép phải có quai hậu, khi mang phải xỏ quai đầy đủ. (nghiêm cấm mang dép lê đến trường).
        c. Có bảng tên và phù hiệu theo quy định của nhà trường khi đến trường.
2. Về trang phục: Áo trắng, quần xanh (theo đúng quy định đồng phục nhà trường).
       a. Nam học sinh:
       – Quần xanh, áo sơ mi màu trắng có phù hiệu của trường trên tay áo. Áo mặc phải bỏ vào trong quần gọn gàng.
       b. Nữ học sinh:
       – Thứ 3, thứ 4, thứ 5, thứ 7 quần xanh, áo sơ mi màu trắng có phù hiệu của trường. Áo mặc phải bỏ vào trong quần gọn gàng.
       – Thứ 2, thứ 6 áo dài màu trắng (quần, áo cùng màu).
Lưu ý:
– Nghiêm cấm học sinh mặc quần jean đến lớp học.
– Quần, áo may theo đúng trang phục sơ mi của học sinh, không được may cách điệu (có mẫu kèm theo).
– Giờ thể dục, tất cả học sinh phải mặc đồng phục thể dục và mang giầy bata theo đúng quy định.
Điều 6: Cấm học sinh với những nội dung sau đây:
1. Nói tục chửi bậy, vô lễ với thầy cô giáo, công nhân viên của trường và người lớn tuổi.
2. Sử dụng xe máy trên 50 phân khối để tham gia giao thông.
3. Gây mâu thuẫn, đánh nhau, cãi chửi nhau ở trong và ngoài trường. Khi bị đánh hoặc bị đe dọa đánh phải báo ngay với giáo viên chủ nhiệm hoặc Ban Giám hiệu nếu bao che hoặc không báo cáo đúng sự thật tùy mức độ sẽ bị xử lí kỉ luật.
4. Mang điện thoại di động, máy nghe nhạc cá nhân vào khuôn viên trường học (nếu vi phạm thì tịch thu phương tiện).
5. Hút thuốc lá, uống bia rượu và sử dụng bất kỳ chất kích thích nào khác.
6. Sử dụng các sách, báo, tài liệu, và khai thác mạng internet về các loại văn hoá đồi trụy, ngoài luồng, độc hại. Không đánh bạc dưới mọi hình thức. Không mang theo trang sức đắt tiền vào trường.
7. Sử dụng các chất cháy nổ, tàng trữ và đốt các loại pháo.
8. Mặc trang phục không đúng quy định đến trường
9. Không được phát tán các nội dung mang tính bạo lực, phản cảm… lên mạng internet gây ảnh hưởng xấu đến học sinh và uy tín của nhà trường.
10. Sử dụng lãng phí điện, nước,…
Điều 7. Học sinh của trường thực hiện tốt các nội quy nhà trường, tích cực trong công tác vận động và vận động những học sinh khác thực hiện tốt sẽ được nhà trường khen thưởng vào cuối mỗi học kì. Những học sinh nào vi phạm tùy theo mức độ nặng hay nhẹ sẽ bị xử lí kỉ luật (nếu phá hoại tài sản thì phải bồi thường) theo quy định về xử lí kỉ luật học sinh của Bộ Giáo dục và đào tạo hiện hành.
Điều 8: Các sinh hoạt khác chưa được quy định ở các điều trên thì phải chấp hành các hướng dẫn của trường. Các vấn đề nảy sinh trong quá trình thực hiện nhà trường sẽ có chỉ đạo. Tùy theo tình hình cụ thể mà nhà trường, Đoàn trường sẽ khen thưởng học sinh có thành tích trong sinh hoạt, tích cực trong học tập hoặc kỷ luật học sinh vi phạm nội quy này.
HIỆU TRƯỞNG
(Đã kí và đóng dấu)
Bản quyền © 2021 Trường THPT Chuyên Lê Khiết - Quảng Ngãi
ĐC:112 Chu Văn An, Nghĩa Lộ, TP. Quảng Ngãi, Quảng Ngãi
Email : c3chuyenlekhiet@gmail.com
ĐT: 055.3715295